Xu hướng xe ô tô điện đang dần đi vào thực tế hiện nay, nhiều hãng xe lớn trên thế giới cũng đang chuyển dần công nghệ sang sản xuất xe điện và giảm dần số lượng xe xăng. Sự xuất hiện nhiều trạm sạc di động, đặc biệt các trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời đang là xu thế xanh hiện nay. Các trạm sạc xe Điện kết hợp giữa các tấm pin năng lượng va được chuyển hóa dòng điện cấp cho xe ô tô điện thông qua biến tần EV.

Sạc xe Điện
Sạc xe Điện

Một số hãng đã tiên phong trong xu hướng biến tần EV như Growatt, Wallbox… và thị phần inverter EV sẽ còn sôi động hơn trong những năm tới. Cuộc cách mạng xanh thực sự đã rầm rộ với những công nghệ năng lượng tái tạo đi vào đời sống con người. Nó góp phần thay đổi tư duy cũ và gìn giữ môi trường hơn.

Sạc Xe Ô tô Điện Growatt Thor

Với bộ sạc xe điện AC, Growatt mang đến với Thor 03/07AS – S và 03/07AS – P, công suất lần lượt là 3 và 7 kW với thời gian sạc khoảng 7 đến 15 giờ. Trong khi đó, trạm sạc Thor 11 / 22AS – S và Thor 11 / 22AS – P, có công suất danh định lần lượt là 11 – 22 kW. Đây là trạm sạc nhanh với thời gian sạc ước tính từ 1 – 4 giờ. (S, P là các giao diện kết nối sạc kiểu hình dạng ổ cắm và dạng súng với các tiêu chuẩn áp dụng là IEC 62196 – 2, Type 2). Điện áp đầu ra lên đến 400V AC.

Cấu tạo của biến tần sạc xe Điện EV

Các biến tần sạc EV hay inveter EV có những nét tương đồng với biến tần năng lượng mặt trời cũng như khác biệt mà chỉ có riêng cho xe điện. Các biến tần EV đa số sẽ cung cấp khả năng sạc nhanh phù hợp với nhiều dòng xe. Công suất của chúng từ 7 – 22kW được cấp điện từ chính hệ thống pin năng lượng mặt trời và một phần điện lưới.

So với các biến tần năng lượng mặt trời truyền thống, biến tần EV nhỏ gọn hơn, trọng lượng giao động từ 15 – 20kg tùy theo hãng. Chúng dễ dàng lắp đặt thông qua treo tường, tại các trạm sạc. Bên cạnh đó là khả năng chống nước –  chống bụi khá ưa chuộng trên nhiều thiết bị điện hiện nay.

Nguyên lý hoạt dộng chung của biến tần EV:

Biến tần sạc EV có chức năng cũng tượng tự như các dòng biến tần năng lượng  mặt trời. Chúng sẽ tiếp nhận nguồn điện đầu vào dạng DC từ dàn pin và thông qua các chương trình trên inverter EV cung cấp trực tiếp dòng DC cho xe điện.

Vào những ngày âm u, ít nắng hệ thống sạc có thể sử dụng nguồn điện dự trữ nếu có cung cấp cho biến tần sạc xe Điện EV và sạc cho các xe ô tô. Khi lượng điện dự trữ hết, hệ thống mới sử dụng đến điện lưới để sạc.

Sạc Ô tô Điện
Sạc Ô tô Điện

Ưu điểm bộ sạc xe Điện bằng năng lượng mặt trời

Ưu điểm của công nghệ này chính là khả năng sạc siêu nhanh lên đến 22kW. Việc sử dụng điên năng lượng mặt trời hoàn toàn tiết kiệm, chi phí rẻ và thân thiện môi trường. Chúng góp phần giảm nhẹ hạ tầng điện lưới truyền thống, an toàn và tiện dụng hơn so với các trạm cao áp.

Các trạm sạc sử dụng năng lượng mặt trời hoàn toàn là một sáng kiến thiết thực đáng để đầu tư tại các trung tâm thương mại hay bãi đỗ xe. Một trạm sạc với năng lượng mặt trời chỉ tốn một khoản tiền ban đầu nhưng lợi ích về sau của hệ thống rất tiềm năng.

Cấu tạo của bộ biến tần EV khá đặc biệt. Bộ phận Charger thường thấy sẽ tích hợp sẵn bên trong Inverter và thực hiện các chương trình sạc đã lập trình sẵn. Phần dây sạc gắn liền với thân biến tần, thông thường có dạng súng. Đầu kết nối loại 3 chuẩn CHAdeMO hoặc CCS tùy theo thị trường và hãng xe.

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Telegram