Như chúng ta đã biết thì biến tần năng lượng mặt trời là một phần không thể thiếu trong hệ điện mặt trời. Chúng là một thiết bị vô cùng cùng quan trọng đóng vai trò tiếp nhận nguồn điện từ tấm pin sinh ra và chuyển đổi thành dòng điện AC cung cấp và phân phối đi đến tải sử dụng. Mới đây, một công nghệ inverter mới có tên Micro Inverter (Hay Inverter Micro) đã được giới thiệu kích thích sự tò mò của nhiều người. Vậy Micro Inverter là gì? Bài viết này DHC Solar sẽ giúp quý bạn hiểu rõ thêm về thiết bị mới lạ này.

Biến tần Micro năng lượng mặt trời
Biến tần Micro năng lượng mặt trời

Giới thiệu về Micro Inverter

Đúng như cái tên của nó, Micro Inverter là một thiết bị biến tần dạng vi mô, chúng có kích thước khá nhỏ và có nguyên lý làm việc cũng khá khác so với các dạng biến tần có mặt trên thị trường.

Cụ thể, chúng sẽ được dùng để nối trực tiếp với tấm pin và kết nối nhiều thiết bị micro inverter khác tạo thành một hệ khép kín. Chức năng chung của chúng vẫn là tiếp nhận dòng điện DC và chuyển đổi thành dòng điện AC cung cấp cho các thiết bị điện.

Điểm hạn chế của công nghệ này là Micro Inverter (hay gọi là Biến tần mini) sẽ chỉ có công suất chỉ từ 300 – 2000W, do đó sẽ có sự giới hạn trong thiết kế. Các biến tần micro sẽ được nối trực tiếp với tấm pin năng lượng và được gắn ở mặt dưới, các biến tần này sẽ góp chung lại thành một hệ lớn.

Inverter micro
Inverter micro

Ưu điểm của công nghệ Micro Inverter

Công nghệ biến tần nhỏ dạng Micro inverter là một sản phẩm khá mới khi có mặt trên thị trường hiện nay. Mức độ phổ biến của chúng còn khá hạn chế, tuy nhiên tiềm năng và những lợi ích mà chúng mang lại là không thể phủ nhận.

Tối ưu hóa nguồn năng lượng đầu ra

Như chúng ta đã biết thì các micro inverter sẽ hoạt động riêng lẻ bằng cách lắp đặt trực tiếp với tấm pin và chúng góp chung tạo thành một hệ lớn. Việc này có nghĩa lớn khi trong một dãy tấm pin vô tình có một thiết bị biến tần bị che hay bị hư hỏng thì công suất chung của hệ thống không bị ảnh hưởng quá nhiều. Qua đó, biến tần micro cho phép hoạt động tối ưu hơn và khắc phục nhược điểm của các biến tần cục bộ.

Nhắc lại một chút về biến tần hòa lưới thì chúng được nối với một dãy các tấm pin. Các tấm pin này được thiết kế bố trí nối tiếp hoặc song song. Khi một tấm pin trong dãy này bị hỏng hoặc bị che thì các tấm pin trong dãy cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Điều này khiến cho công suất đầu ra chung của hệ thống bị giảm rõ rệt.

Cụ thể về Inverter hòa lưới Micro:

Ví dụ bạn có một dãy các tấm pin được nối tiếp với nhau, mỗi tấm pin có công suất danh định 350Wp. Trong quá trình hoạt động, một tấm pin bị bóng che và công suất của chúng sinh ra chỉ còn khoảng 150W thì tương tự các tấm pin còn lại trong dãy cũng đồng loạt giảm xuống còn 150W để cùng đầu ra.

Trái lại, hệ thống sử dụng micro inverter sẽ chỉ ảnh hưởng từ một tấm pin và hệ thống vẫn giữ được công suất đầu ra của các tấm pin khác, giúp cho sản lượng điện sinh ra cao hơn.

Dễ dàng kiểm tra và sửa chữa khi hư hỏng

Ví dụ như ở trên, khi một tấm pin trong hệ điện mặt trời thông thường, khi một tấm pin bị lỗi, trong trường hợp khẩn cấp có thể bắt buộc phải ngắt điện cho toàn hệ thống để bảo dưỡng bảo trì. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến hệ thống điện và gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư.

Điểm đặc biệt của điện mặt trời Micro là chúng được đi kèm với một tấm pin, do đó khi có sự cố, việc ngắt các thiết bị cũng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Chúng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hệ thống chung.

Inverter Micro Lắp đặt nhanh chóng

Kích thước của cả bộ biến tần micro inverter khá nhỏ gọn và khá nhẹ, không giống với kích thước của các biến tần truyền thống nặng nề và cồng kềnh. Các biến tần micro inverter sẽ được lắp đặt ngay tại mặt sau của tấm pin. Trên thiết bị này có sẵn các đầu nối để kết nối với các tấm pin lại với nhau và cổng ra AC để kết nối với hệ thống trong nhà. Các Jack kết nối này đạt chuẩn chống nước chống bụi IP67 nên rất an toàn khi làm việc ngoài trời, không ngại mưa gió.

Dễ dàng nâng cấp hệ thống khi dùng biến tần Micro

Phần lớn khách hàng của DHC Solar đều có xu hướng nâng cấp hệ thống dàn pin để tối ưu tiền điện chi trả hàng tháng. Do đó, các khách hàng đều thường lắp đặt công suất nhỏ hơn lúc ban đầu để kiểm nghiệm và cũng đảm bảo ngân sách.

Nhưng sau đó, việc nâng cấp là điều tất yếu khi tất cả khách hàng đều hài lòng với chất lượng công trình và thiết bị mà DHC cung cấp. Tuy nhiên, việc nâng cấp này phát sinh khá nhiều chi phí, nguyên nhân dễ thấy là thiết bị biến tần mua ở trước và nhu cầu công suất lắp đặt thêm.

Điểm hạn chế này được biến tần micro khắc phục khá tốt, khi chúng hoạt động độc lập và dễ dàng trong việc mắc thêm và chi phí phát sinh cũng ít hơn so với nâng cấp inverter.

Tối ưu nhiều giải pháp thiết kế

Với các hệ thống thông thường, dãy tấm pin thường được bố trí theo hướng ngôi nhà, hướng đón nhiều bức xạ mặt trời, đảm bảo với gió bão, chống nắng cho ngôi nhà,… và nhiều yếu tố khác trong thiết kế. Đôi khi điều này sẽ làm cho các tấm pin trong hệ thống điện mặt trời bị hạn chế về số lượng và công suất lắp đặt.

Điểm này sẽ được Micro Inverter hòa lưới khắc phục nhờ vào hình thức hoạt động của chúng. Người thiết kế sẽ dễ dàng đạt được nhiều tiêu chí cũng như số lượng tấm pin được lắp hơn cho gia đình bạn. 

Khả năng ngắt khẩn cấp

Khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp, khi có hư hỏng, thiết bị micro Inverter năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời và nhanh chóng giúp người vận hành nhanh chóng ngắt kết nối. Qua đó giúp hệ thống an toàn hơn và giảm các thiệt hại cho tài sản nói chung và tính mạng con người. Điểm lợi thế này sẽ khiến biến tần mini này có chỗ đứng hơn trong tương lai.

Nhược điểm của biến tần Inverter Micro

Chi phí đầu tư khá cao

Với những ưu điểm nâng cấp và cải tiến thì biến tần inverter micro chắc chắn sẽ có sự chênh lệch trong vốn đầu tư ban đầu so với các hệ thống truyền thống tương đương. Nếu hệ thống lớn thì chắc chắn sự chênh lệch khá đáng kế và điều này khiến cho nhiều chủ đầu tư không đủ mặn mà.

Inverter Micro năng lượng mặt trời
Inverter Micro năng lượng mặt trời

Tỷ lệ hư hỏng cao đối với hệ thống lớn

Khi một tấm pin xảy ra sự cố thì hệ thống micro sẽ dễ dàng ngắt kết nối nhanh chóng. Tuy nhiên, với một hệ thống lớn sử dụng nhiều Micro Inverter,  tỉ lệ hư hỏng của các Micro Inverter sẽ cao hơn so với hệ thống cục bộ.

Ứng dụng của Micro Inverter trong Điện năng lượng mặt trời

Với một công nghệ khá mới mẻ như vậy thì nhiều khách hàng sẽ khá phân vân và chưa biết nên lắp đặt như thế nào. DƯới đây là những đề xuất theo DHC thấy sẽ tối ưu đối với micro inverter như:

  • Các mái nhà thấp, bị bóng che một phần do cây cối, nhà cửa xung quanh.
  • Hướng ngôi nhà không thuận lợi.
  • Biến tần Micro 400W, 600W, 1kW, 2kW, 3kW cho dự án Điện năng lượng mặt trời áp mái gia đình
  • Lắp hệ thống Điện mặt trời hòa lưới công suất nhỏ
  • Tăng công suất cho hệ thống Điện mặt trời
Micro Inverter
Micro Inverter

Đơn vị cung cấp Biến tần Micro Inverter cho điện mặt trời UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ biến tần micro inverter mà DHC muốn gửi tới khách hàng. Mặc dù là một giải pháp khá mới với nhiều ưu điểm và những hạn chế, tuy nhiên trong tương lai, với sự phổ biến nhờ các nhà sản xuất phổ cập thì micro inverter cũng sẽ là một tiềm năng lớn đối với khu vực thành phố.

Để biết thêm các chi tiết về biến tần năng lượng mặt trời và các thiết bị solar khác. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với DHC Solar để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

DHC Solar tự tin là nhà cung cấp dịch vụ năng lượng điện mặt trời uy tín – chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm được thu hoạch từ các công trình lớn trên khắp cả nước. DHC Solar luôn mang đến các công trình chất lượng nhất cho quý khách hàng với mức chi phí tối ưu nhất.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG, THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DHC SOLAR

Hotline: 0905.997.822

Gmail[email protected]

Websitewww.dhcsolar.com

FacebookDHC Solar – Điện năng lượng mặt trời

Văn phòng: 133 Hồ Tùng Mậu, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Telegram