Điện năng lượng mặt trời hòa lưới – Giải pháp tất yếu cuộc cho sống xanh

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới được đánh giá là khoản đầu tư thu lợi bậc nhất. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là đáp án thông minh để tối ưu chi phí tiêu thụ điện, trong khi vẫn đảm bảo thoải mái năng lượng phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất … Giải pháp đặc biệt phù hợp với các tỉnh miền Nam và miền Trung, nơi có cường độ bức xạ mặt trời cao.Trong bối cảnh người dân hoa mắt chóng mặt vì giá điện tăng, việc thay thế điện lưới bằng năng lượng xanh này đang ngày càng trở nên phổ biến và cấp thiết.

I – Vì sao điện năng lượng mặt trời hòa lưới cấp thiết

1. Thủy điện cạn kiệt, bù đắp năng lượng bằng nhiệt điện khiến Trái Đất chết dần

Nguồn thủy điện trên toàn quốc đã khai thác gần hết, chỉ còn một số dự án mở rộng và công trình nhỏ. Hàng loạt đập thủy điện cạn kiệt về đến mực nước chết do diễn biến thời tiết thất thường, trong khi nhu cầu sử dụng vẫn liên tục tăng nhanh. Bởi vậy, nhà máy điện nhiệt than, nhiệt điện dầu buộc phải đưa vào hoạt động để bù đắp đủ năng lượng.

Nhưng, những nhà máy này tạo ra lượng chất thải vô cùng lớn, góp phần khiến Trái Đất chết dần chết mòn. Quá trình sản xuất nhiệt điện phải tiêu thụ gần 100 triệu tấn than/ năm. 20% chất vô cơ không cháy cùng lượng than thừa bị dính vón thành các hạt lớn, rơi xuống đáy lò gọi là xỉ than hay tro đáy.

Mỗi ngày một lần, nhà máy nhiệt điện phải hút 20 triệu m3 nước biển để làm mát, lượng nước bẩn này sau đó sẽ mang theo tro đáy xả trở lại biển. Mặt khác, 80% còn lại bay theo khói lò thoát ra ngoài không khí thành tro bay với khối lượng hàng triệu tấn mỗi năm.

Dù xỉ than và tro bay được coi là “tài nguyên thứ sinh” chứa khoáng sản, có thể trở thành sản phẩm phụ mang lại giá trị kinh tế, song do hạn chế về công nghệ, chưa có biện pháp nào để kiểm soát và tái chế lượng chất thải này. Đến nay chúng vẫn là nỗi lo gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

2. Quá tải điện lưới, “cơn bão giá” càn quét khiến người dân choáng nặng

Ô nhiễm làm tăng hiệu ứng nhà kính, không khí nóng lên toàn cầu, điện lưới quá tải khi nhu cầu làm mát của từng hộ tăng cao là nguyên nhân vì sao giá điện tăng chóng mặt. Người dân đau đầu khi hóa đơn tiền điện mỗi tháng tăng lên gấp 2, thậm chí 3 lần.

Thực trạng trên đòi hỏi phải tìm kiếm nguồn năng lượng mới. Trong tất cả các phương án tối ưu, sử dụng điện mặt trời hòa lưới chính là giải pháp bảo vệ mội trường, tiết kiệm năng lượng và chi phí bền vững nhất.

quá tải điện tại việt nam
sơ đồ quá tải điện tại việt nam

II – Đầu tư điện năng lượng mặt trời hòa lưới – Giảm ô nhiễm, thu lợi bậc nhất

1. Tiềm năng và hi vọng giảm ô nhiễm của điện hòa lưới ở Việt Nam

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái với diện tích trải dài, 4 mùa quanh năm đều có nắng, bức xạ ánh sáng mặt trời cao. Mọi yếu tố đều hứa hẹn một sự thuận lợi để lắp đặt hệ thống quang điện. Đã có 96 dự án được hoàn thiện trong năm nay, với xấp xỉ 5000MW điện mặt trời được hòa lưới giảm áp lực cho các nhà máy thủy điện và nhiệt điện than. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng điện năng lượng mặt trời hòa lưới hoàn toàn thân thiện với không khí, đất và nước.

Theo tính toán của Bộ Tài nguyên Môi trường – ” cứ 1kwh quang điện sinh ra sẽ giảm thải 0,66 kg CO2. Ước tính chỉ cần 2 triệu mái nhà khắp Việt Nam được bao phủ bằng tấm pin thu quang năng sẽ giúp giảm 16 triệu tấn than/năm. Điều đó đồng nghĩa với việc chất thải từ quy trình sản xuất điện truyền thống giảm đi, Trái Đất có thêm cơ hội được tái sinh”.

Ngoài ra, trong suốt vòng đời hơn 30 năm của mình, hệ thống điện mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư.

ảnh năng lượng xanh
năng lượng xanh

2. Doanh nghiệp dùng điện mặt trời hòa lưới giảm chi phí, tăng cạnh tranh.

Nguồn năng lượng sạch mới đem lại sản lượng rất cao, cải thiện điểm mấu chốt đó là giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành tăng lợi nhuận, giúp doanh nghiệp bạn đi trước đối thủ, nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Tương tự như tính kinh tế khi mua tài sản so với việc thuê nó, mua một hệ thống năng lượng mặt trời và tự tạo ra điện sẽ loại bỏ sự lãng phí tiền bạc từng tháng, giảm được chi phí leo thang cho các doanh nghiệp, tổ chức.

“Riêng điện năng sinh ra vào giờ nắng buổi sáng đã đủ đáp ứng 25 – 30% nhu cầu sản xuất. Tính thêm cả giờ trưa và chiều, sản lượng huy động được đạt đến 65 – 70% tổng số năng lượng mà doanh nghiệp cần để vận hành máy móc ” – Phó chủ tịch hội điện lực Việt Nam – Giáo sư Trần Đình Trọng cho hay.

lắp Điện mặt trời hòa lưới
lắp Điện mặt trời hòa lưới

Điện nối lưới có lợi ích kinh tế cho mọi doanh nghiệp, tổ chức

3. Gia đình dùng năng lượng mặt trời giảm hóa đơn, thu lợi nhuận bán điện

Không chỉ dành riêng cho nhà máy, xí nghiệp, quang điện hòa lưới còn được thiết kế công suất đa dạng sao cho phù hợp từ các hộ kinh doanh thương mại vừa và nhỏ đến những gia đình có nhu cầu tiêu thụ ít.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời giúp bạn có thể chủ động tự cung tự cấp năng lượng. Điều này bảo vệ cơ sở kinh doanh của bạn khỏi sự càn quét của “cơn bão” giá điện tăng vùn vụt.

DHC Solar công ty lắp Điện năng lượng mặt trời uy tín nhất hiện nay

Riêng đối với các gia đình tiêu thụ điện ít, đầu tư hệ thống điện hòa lưới lại càng tiết kiệm hơn. Vì chỉ mất 4-5 năm để hoàn vốn và tuổi thọ của toàn bộ hệ thống này lên đến 30 năm. Sau hoàn vốn, gia đình có thể sử dụng điện miễn phí ít nhất thêm 25 năm nữa. Vậy thì còn gì tuyệt vời hơn !

Thậm chí thời gian hoàn vốn có thể rút ngắn gấp nhiều lần bằng cách đăng ký bán điện dư thừa cho nhà nước với giá trung bình 2134 đồng/KWh. Tất nhiên, bạn sẽ được nhà nước hỗ trợ đầu tư, lắp công tơ điện hai chiều cùng nhiều chính sách khuyến khích hấp dẫn khác.

Giờ thì hãy cùng DHCSOLAR đi sâu vào cấu trúc cũng như nguyên lý vận hành của hệ thống quang điện hòa lưới. Mời bạn tiếp tục lướt xuống!

III – Thành phần quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

1. Tấm pin năng lượng mặt trời:

Tấm pin mặt trời được được làm từ các hạt silic có chất bán dẫn phong phú đứng thứ 2 thế giới. Tinh thể silic sẽ nằm giữa các lớp dẫn, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vật liệu đặc biệt này có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Đây là bộ phận quan trọng nhất và được lắp trong hệ thống điện mặt trời.

pin canadian
pin canadian

2. Bộ hòa lưới:

Được coi là trái tim của cả hệ thống. Inverter hòa lưới năng lượng mặt trời hay Bộ hòa lưới có nhiệm vụ biến đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) cùng pha cùng tần số có thể hòa với lưới điện quốc gia và phân phối điện mặt trời đến các thiết bị máy móc.

inverter solis 25kw
inverter solis 25kw

3. Tủ bảo vệ:

Được thiết kế để đáp ứng trạm điện có công suất 110kV. Vì dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và giá trị biến đổi theo thời gian. Những biến đổi này thường theo một chu kỳ.

Dòng điện xoay chiều trong mạch chảy theo 1 chiều, rồi sau đó chảy theo chiều ngược lại và cứ tiếp tục đổi chiều như vậy theo một vòng tuần hoàn. Tủ sẽ có nhiệm vụ phân phối dòng điện xoay chiều đến các thiết bị điện.

4. Công tơ 2 chiều:

Có tác dụng đo lượng điện tiêu thụ. Sẽ tính toán lượng điện mặt trời phát ra. Nếu điện mặt trời tại các hộ gia đình vượt quá lượng tiêu thụ thì sẽ đo được lượng điện điện dư và sẽ được EVN mua lại với giá 2.134 đ/ kWh theo thông tư 16 của bộ công thương.

5. Hệ thống giám sát:

Đo điện áp thời gian thực của các mô đun và tự chuẩn đoán lỗi, phát triển chuẩn đoán trong nhiều môi trường có thể dễ dàng kiểm tra qua laptop và điện thoại di động giúp chúng ta giám sát theo thời gian thực.

Điều này cho phép giám sát ở bất kể mọi nơi có thể phản ứng ngay khi có sự cố phát sinh, nhằm tối đa hiệu quả sản xuất điện.

IV – Nguyên lý hoạt động và yêu cầu chất lượng của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới?

1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện nối lưới

Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời sau đó sẽ tạo ra dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều đó gọi tắt là ( DC) sẽ được đưa qua bộ hòa lưới và chuyển thành dòng điện xoay chiều kí hiệu là (AC) cùng pha cùng tần số hòa vào điện lưới.

Từ bộ hòa lưới đó dòng điện xoay chiều sẽ đi đến các tủ điện để phân phối cho các thiết bị điện.

Khi tải không tiêu thụ hết điện mặt trời tự sản xuất ra, sản lượng dư thừa tự động hòa vào lưới quốc gia. Nhưng đừng vội lo lắng sẽ bị mất đi số điện này vì đã có công tơ 2 chiều làm nhiệm vụ ghi lại từng mini oát để điện lực có thể thanh toán đầy đủ cho gia đình bạn.

hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới
hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới

2. 7 yêu cầu chất lượng cơ bản của hệ thống quang điện hòa lưới

Chưa hết, bạn hãy lưu ý rằng một hệ thống điện mặt trời nối lưới chất lượng phải đảm bảo được tối thiểu 7 tiêu chí sau đây:

  • Phù hợp với công suất tiêu thụ (tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm lãng phí).
  • Từng tế bài cell pin phải mạnh khỏe, hoạt động ổn định.
  • Toàn bộ tấm pin không chày xước.
  • Giá đỡ chắc chắn, chống rỉ, chống sét.
  • Bộ hòa lưới bền, hiệu suất cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. (Nên ưu tiên các sản phẩm Inverter Solis vì có khả năng phát hiện rò điện chính xác, hiệu suất 97 – 99%, tuổi thọ 30 năm trở lên).
  • Lắp đặt hệ thống chính xác, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt.
  • Các tấm pin được đặt ở nơi không bị che khuất để thu tối đa quang năng.

Giá lắp Điện năng lượng mặt trời hòa lưới tham khảo mới nhất

Công suất Số tấm pin Điện tạo ra Mức giá tham khảo
Giá lắp điện mặt trời 3 kWp 7 360 kWh Khoảng 45.00.000 – 56.000.000 VNĐ
Giá lắp điện mặt trời hòa lưới 5 kWp 12 600 kWh Khoảng 75.000.000 – 88.000.000 VNĐ
Giá lắp điện mặt trời 10 kWp 23 1.200 kWh Khoảng 155.000.000 – 190.000.000 VNĐ
Giá lắp điện mặt trời 15 kWp 34 1.800 kWh Khoảng 200.000.000 – 250.000.000 VNĐ

Bảng giá tham khảo lắp Điện mặt trời của DHC Solar. Vui lòng liên hệ DHC Solar để nhận báo giá chi tiết và mới nhất. Hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ để lựa chọn hệ Điện mặt trời phù hợp

Hệ thống Điện năng lượng mặt trời hòa lưới phổ biến

DHC Solar là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Điện năng lượng mặt trời. Dưới đây là các hệ thống điện mặt trời hòa lưới áp mái gia đình phổ biến nhất.

Bài viết mới về Điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Vì những lí do trên, bạn sẽ cần phải cân nhắc rất kỹ để chọn một đơn vị thiết kế, lắp đặt uy tín. Vậy thì còn chần chờ gì mà không đồng hành cùng chúng tôi. Công ty TNHH DHC Solar là đơn vị tiên phong đưa điện năng lượng mặt trời nối lưới đến với người Việt. sát cánh cùng người Việt thay đổi chất lượng cuộc sống, tiến gần hơn đến với công nghệ của tương lai. Các chuyên gia luôn sẵn sàng tư vấn MIỄN PHÍ, giúp bạn có những đầu tư thông minh nhất, tiết kiệm nhất. Công ty Điện năng lượng mặt trời Đà Nẵng

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG, THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ DHC SOLAR

Hotline: 0367.269.820 – 0905.997.822

Gmail: solardhc@gmail.com

Website :www.dhcsolar.com

FacebookDHCsolar – Điện năng lượng mặt trời

Văn phòng : 133 Hồ Tùng Mậu, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng

4.9/5 - (8 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Điện năng lượng mặt trời hòa lưới – Giải pháp tất yếu cuộc cho sống xanh

  1. Pingback: Lắp Đặt Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Cho Hộ Gia Đình tại Đà Nẵng - Dhcsolar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Telegram